04 cách định giá menu cho quán cafe

Bắt đầu kinh doanh quán cafe ngoài mặt bằng, thiết kế quán, chủ đầu tư còn cần định giá menu của quán. Tuy nhiên đây không phải là việc một sớm một chiều. Định giá menu quán cafe là cả một nghệ thuật và khoa học kinh doanh. Định giá sao cho phù hợp với túi tiền của khách hàng mục tiêu, mà còn có thể chóng thu hồi vốn và kiếm lời. Vậy chúng ta phải làm thế nào để định giá tốt? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý giúp bạn 4 cách để định giá menu cho quán cafe nhé!

Xem thêm: Xu hướng kinh doanh F&B năm 2020

Cách 1: Định giá menu quán cafe theo chi phí và lợi nhuận

– Chi phí trực tiếp tạo ra thức uống:

Là chi phí liên quan trực tiếp đến việc tạo nên món đồ uống. Bao gồm: chi phí nguyên vật liệu, chi phí đồ uống theo khẩu phần. Kể cả những chi phí của phần bỏ vì pha dở hoặc hư hay do trong quá trình chế biến chỉ lấy những nguyên liệu ngon nhất,…

Kết quả hình ảnh cho nguyên vật liệu đồ uống

– Chi phí đồ uống gián tiếp:

Là chi phí không bao gồm các thành phần thực tế tạo nên đồ uống mà là giá trị tăng thêm như thương hiệu, chất lượng dịch vụ, độ ngon của thức uống và mô hình của quán. Điều này cho phép quán tính giá cao hơn đối thủ mà vẫn được thực khách chấp nhận.

aerial photography of cafe latte on table

– Chi phí nhân công:

Đây là các chi phí liên quan đến nguồn nhân sự quán, đặc biệt là pha chế. Để tạo đồ uống ngon thì cần phải có tài năng, thời gian, nỗ lực và bí quyết để pha chế. Nó gián tiếp làm tăng giá trị cho quán để bạn có thể định mức giá cao hơn so với thị trường.

man standing and looking down in bar

– Chi phí khác:

Là những chi phí gồm khấu hao mặt bằng, đầu tư trang thiết bị, chi phí bán hàng, nhân sự vận hành quán (bảo vệ, thu ngân, nhân viên phục vụ,…). Mặc dù những chi phí này được tính trong tổng chi phí hoạt động của quán, nhưng nó lại tạo ra giá trị gia tăng quyết định đến giá đồ uống.

– Biến phí:

Chịu ảnh hưởng khi có sự khác biệt về chất lượng đồ uống dễ thay đổi theo mùa. Ví dụ như mưa bão, các loại trái cây giảm nguồn cung dẫn đến giá tăng và giá nguyên liệu đầu vào sẽ tăng theo. Do đó, người kinh doanh quán cafe phải thiết lập giá cao hơn cho những đồ uống có nguyên liệu giá dễ biến đổi.

– Mức lợi nhuận mong muốn:

Cần xác định mức lợi nhuận mong muốn với từng món theo giá trị tương đối (tỉ lệ %) hay giá trị tuyệt đối (lợi nhuận so với giá vốn/ món)

Xem thêm: 5 cuốn sách bạn nên sở hữu khi kinh doanh ăn uống

Cách 2:  Định giá theo đối thủ cạnh tranh

Đây là cách đơn giản và hầu như được các chủ quán áp dụng. Sử dụng cách này để định giá dựa trên giá thị trường hoặc “chạy theo” đối thủ cạnh tranh.

Thông thường thì chủ quán sẽ định giá giống đối thủ của mình. Hoặc có thể định giá trượt nhẹ so với đối thủ. Phương pháp này thu hút những người thích các đồ uống chất lượng cao, các khách hàng muốn có mức giá hời.

Kết quả hình ảnh cho nguyên vật liệu đồ uống

Cách này dễ gây ra “cuộc chiến” về giá cả mà cả hai bên đều thua thiệt. Nhưng chỉ có khách hàng là được hưởng lợi trong chuyện này. Lưu ý là không nên định giá menu quán cafe thấp hơn đối thủ bởi vì nếu vậy thì chúng ta đã tạo một áp lực cho nhân viên của mình. Ví dụ như trong khâu định lượng và khâu chọn nguyên liệu,…

Và một điều nữa là định giá thấp thì chúng ta sẽ khó thực hiện các chương trình khuyến mãi và chăm sóc khách hàng sau này. Đối thủ cạnh tranh có thể “phản đòn” bất ngờ đánh trực diện với bạn đấy.

Cách 3: Định giá theo tiêu chuẩn thực phẩm

Đây cũng là cách khá phổ biến bằng cách xem xét chi phí cấu thành thức uống. Tính rõ giá thành của từng món ăn/ thức uống. Sau đó định giá menu dựa trên tỉ lệ của giá thành.

Ví dụ: Giả định giá thành nguyên vật liệu một sinh tố dâu là 8.000 đồng và chi phí nguyên vật liệu chiếm 25%.

Giá bán lẻ của món sinh tố dâu trên menu = Giá thành chi phí tạo ra món/ Tỉ lệ phần trăm chi phí thực phẩm.

Tức là = 8000 đồng/ 25%. Vậy một ly sinh tố dâu sẽ có giá là 32.000 đồng.

Kết quả hình ảnh cho sinh tố dâu

Xem thêm: 5 Ý tưởng độc đáo, thu hút Marketing quán cafe của bạn

Cách 4: Định giá theo nhu cầu và khả năng chi trả (định giá theo marketing)

Đây là phương pháp đòi hỏi nghiên cứu sâu sắc về nhu cầu và khả năng chi trả của khách hàng. Nếu cung nhiều và cầu ít thì giá sẽ giảm và ngược lại. Ví dụ như thực khách uống ở những nơi xa, nguồn cung thực phẩm khó khăn nên sẽ chấp nhận giá cao hơn. Hoặc là chỉ có một nơi duy nhất bán đồ uống hấp dẫn thì giá sẽ bị đẩy cao lên.

Mặt khác, quán cafe sở hữu những món đồ uống đặc sắc và có không gian kiến trúc độc đáo, mới lạ mà quán khác không có thì vẫn có thể định giá cao.

Kết quả hình ảnh cho quán cafe độc đáo

Chính vì vậy, hãy nghiên cứu thị trường thật kỹ và nền tảng khách hàng trước khi quyết định giá. Điều này sẽ giúp bạn biết giá nào áp dụng cho món đồ uống quá cao hay quá thấp. Nhưng chúng ta hãy tạo giá cạnh tranh, hợp lý. Và chắc chắn rằng bạn đã định giá phù hợp với giá trị đã cung cấp cho thực khách.

Kết:

Tất cả những cách trên là hướng dẫn cách định khung giá. Chứ không phải là phương pháp định giá tối ưu. Ra giá là tùy thuộc vào quyền của quán cafe. Nhưng giá của đồ uống rất quan trọng trong việc khách hàng lựa chọn quán cafe của bạn hay không. Và điều tất nhiên là giá sẽ tác động đến lợi nhuận của quán. Hy vọng rằng các cách trên đây sẽ giúp các bạn đưa ra quyết định định giá cho đồ uống trên menu.

______________________________________________________________________________

TRUNG TÂM DỊCH VỤ TƯ VẤN TOREDCO
04 Mỹ An 4, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
Hotline: 0932 512 521
Phòng nhân sự 02366 52 63 68
Email: toredco.dn@gmail.com
Facebook: https://www.facebook.com/dichvutuvansetupnhahangkhachsan/
Website: https://toredco.com.vn/
Youtube:https://www.youtube.com/channel/UCt4B9Pd88WzyPd2ma3AOX4g

Viết một bình luận