Bạn có đang bị nhân viên “qua mặt”?

Bạn có đang bị nhân viên “qua mặt”? Hành vi gian lận của nhân viên luôn là vấn đề nhức nhối trong kinh doanh. Đòi hỏi các chủ quán phải tinh ý, nắm bắt  được những tuyệt chiêu nhân viên thường sử dụng để gian lận, ăn bớt thì mới có thể đưa ra biện pháp khắc phục. Bài viết sau đây của TOREDCO sẽ giúp bạn “bóc trần” những mánh khóe phổ biến của nhân viên quán cà phê.

Nhân viên phục vụ gian lận

Đối với những quán cà phê theo mô hình thanh toán sau, nhân viên phục vụ có thể gian lận bằng cách trực tiếp tính tiền và bỏ túi riêng. Khi khách hàng yêu cầu thanh toán tại bàn và không yêu cầu hóa đơn. Lúc này, nhân viên có thể qua mặt chủ dễ dàng bằng cách dùng hóa đơn cũ, không ghi sổ, không nhập vào máy hoặc thu tiền cao hơn giá bán trong hóa đơn.

Vào những khung giờ cao điểm, phục vụ bàn còn có mánh khóe như báo cáo đồ uống bị đổ vỡ hoặc bị khách hàng trả lại dù món đã được phục vụ và thanh toán. Như vậy, khoản tiền đó sẽ sẽ được bỏ vào túi riêng của nhân viên mà chủ quán không thể nào kiểm soát.

nhân viên qua mặt

Nhân viên thu ngân gian lận

Thu ngân là bộ phận dễ dàng nhất thực hiện hành vi gian lận trong quán cà phê. Bởi họ là người trực tiếp thực hiện thanh toán cho khách. Khi khách đến order, thu ngân có thể bỏ túi riêng của mình giá trị hóa đơn đó và không nhập thông tin vào phần mềm quản lý bán hàng.

Hoặc thu ngân không in hóa đơn thanh toán cho khách. Đó cũng là lý do nhiều nhân viên thường hỏi khách: “Anh/chị có cần in hóa đơn không ạ?” khi gọi đồ trong quán cà phê. Nếu nhân viên pha chế cũng thông đồng và thực hiện làm đồ theo yêu cầu bằng miệng thì “tiểu xảo” này sẽ được thực hiện dễ dàng.

Bên cạnh đó, thu ngân cũng có thể sửa giá, tính tiền cho khách với đúng giá nhưng nhập máy và ghi sổ ít hơn để bỏ túi riêng. Ngoài ra, sử dụng hóa đơn của khách cũ để thanh toán cho khách mới cũng là  một chiêu trò gian lận phổ biến của nhân viên thu ngân.

Nhân viên pha chế gian lận

Nhân viên pha chế cũng có một số chiêu thức gian lận mà các chủ quán cần lưu ý. Một số nhân viên pha chế có thể cố tình giảm bớt định lượng nguyên liệu để pha được nhiều đồ uống hơn và bán cho khách hàng với mục đích thu lợi riêng từ số lượng bán thêm đó.

Việc pha chế không đúng định lượng sẽ khó bị phát hiện bởi số lượng nguyên liệu cung cấp đầu vào giống nhau. Tuy nhiên hành động này sẽ làm giảm chất lượng đồ uống và khiến quán mất khách mà chủ quán không hề hay biết.

Nhân viên qua mặt

Gian lận gây thất thoát trong quán cafe đang là tình trạng phổ biến hiện nay. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về những cách thức gian lận của nhân viên quán cà phê. Chúc chủ quán sớm hạn chế tối đa tình trạng này để nâng cao hiệu quả kinh doanh của mình.

TOREDCO – đơn vị setup trọn gói nhà hàng, quán cà phê.

Vui lòng liên hệ với TOREDCO qua những thông tin sau để được hỗ trợ tư vấn:

CÔNG TY TƯ VẤN VÀ ĐÀO TẠO TOREDCO:

Địa chỉ: 04 Mỹ An 4, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Phone: 02366.52.63.68

Hotline: 0932.512.521

Email: toredco.dn.@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/dichvutuvansetupnhahangquancafe

Viết một bình luận