12-bước-kinh-doanh-trà-sữa

Kinh doanh trà sữa chưa bao giờ là lỗi thời, mặc dù có nhiều suy đoán rằng trà sữa chỉ theo phong trào như Mỳ Cay Hàn Quốc hay Mỳ Bay…

Bạn là 1 Fan của trà sữa và bạn muốn kinh doanh vào lĩnh vực siêu lợi nhuận này? Câu hỏi đặt ra là bạn cần bắt đầu từ đâu? Làm những bước nào?

Sau đây là 12 bước cụ thể giúp bạn nắm rõ được mở quán trà sữa cần những gì.

  1. Xác định đối tượng khách hàng
  • Để mở quán thành công bạn cần xác định được đối tượng khách hàng bạn muốn nhắm đến là ai?

– Học sinh sinh viên: Trà sữa đang là một thứ uống hot nhất hiện nay trong giới trẻ. Thành phần này chiếm khoảng 60% khách hàng mục tiêu khi bạn mở quán.

– Các cặp đôi và gia đình: Đối tượng này chiếm khoảng 30% và thường tập trung vào cuối tuần, các buổi tối.

2. Xác định nguồn vốn
  • Bạn cần xác định nguồn vốn ban đầu để có thể phân chia các khoản chi cho hợp lý

– Chi phí thuê mặt bằng

– Chi phí thiết kế quán

– Chi phí trang thiết bị cho quán

– Chi phí hoạt động quán: Lương nhân viên, sửa chữa quán…

– Chi phí khác: Thủ tục làm giấy phép kinh doanh, Marketing, VSANTP…

3. Lựa chọn địa điểm quán
  • Sau khi xác định được mục tiêu khách hàng thì việc lựa chọn địa điểm phù hợp với tiêu chí nhé:

– Giới trẻ độ tuổi tầm 25 trở lại

– Các cặp đôi và gia đình.

  • Vậy địa điểm mở quán như thế nào được gọi là đẹp?

– Gần trường học

– Khu vực đông dân cư, đặc biệt là các khu chung cư.

– Các địa điểm vui chơi giải trí.

– Địa điểm ít cạnh tranh.

4. Lên ý tưởng kinh doanh: Có 2 hướng để bạn tham khảo
  • Mua thương hiệu Các chuỗi thương hiệu lớn về trà sữa như Dingtea, Gongcha, KOI…

– Ưu điểm của cách này là bạn sẽ có thương hiệu nổi tiếng nên dễ dàng kinh doanh hơn và được cung cấp về nguyên liệu vì vậy về chất lượng đảm bảo.

– Nhược điểm của hình thức này là đòi hỏi đầu tư lớn vì tiền mua thương hiệu có thể lên đến hàng trăm, hàng tỷ đồng.

  • Tự xây dựng thương hiệu riêng

– Để xây dựng thương hiệu này bạn cần tham gia 1 khóa học về pha chế trà sữa chất lượng và sau đó là thiết kế thi công quán.

– Việc thiết kế thi công quán bạn cần chú ý đến khách hàng tiềm năng mà bạn hướng đến. Nếu đối tượng là học sinh sinh viên thì phong cách là trẻ trung nhiều màu sắc. Nếu đối tượng là cặp đôi và gia đình thì không gian là lãng mạn và ấm cúng.

5. Chuẩn bị Menu cho quán
  • Sau khi bạn đã tham gia 1 khóa học về pha chế tại các nơi uy tín để nắm được Menu hoàn chỉnh và ngon nhất cũng như học hỏi kinh nghiệm kinh doanh.
  • Bước này nên thực hiện sớm thay vì bước cuối cùng bởi bạn sẽ có thời gian tìm kiếm các nguồn nguyên liệu với giá tốt, uy tín và chất lượng.
6. Thiết kế thi công quán
  • Bạn có thể lên mạng tìm kiếm, tham khảo các mẫu thiết kế quán đẹp hoặc tìm đến các công ty tư vấn về thiết kế và thi công để tìm được mẫu mà mình ưng ý.
  • Sau khi tìm được mẫu thiết kế theo ý muốn thì bạn cần có một bản vẽ để đưa ý tưởng ra thực tế. Nếu bạn không rành hãy tìm đến 1 đơn vị thiết kế chuyên nghiệp nhé.

7. Đầu tư trang thiết bị : Kinh doanh trà sữa cần 1 số trang thiết bị máy móc như:
  • Máy đậy nắp trà
  • Máy ủ trà
  • Máy trộn trà
  • Máy làm trân châu tự động
  • Máy làm đá, máy làm lạnh…
  • và một số thiết bị khác phụ thuộc vào nhu cầu của bạn.
8. Tìm kiếm đơn vị cung cấp nguyên liệu
  • Hãy nghiên cứu chất lượng của các thành phần nguyên liệu từ những nhà cung ứng uy tín, phù hợp với ngân sách, cân đối với giá tiền trung bình bạn bán ra cho khách hàng trên menu nữa.
  • Bạn sẽ cần các đơn vị cung cấp những mặt hàng chuyên mặt như: sữa chất lượng cao, kem, bột mix, hương vị, lá trà, đường, và các nguyên liệu phức tạp trong công thức của bạn khác. Bạn cũng cần thêm cả cốc, ni lông, túi,…
9. Hoàn thành các thủ tục pháp lý
  • Các loại thủ tục cần thiết đối với 1 quán trà sữa là giấy phép kinh doanh, giấy VSATTP…
  • Nếu bạn chưa rành về các thủ tục này, có thể nhờ 1 đơn vị tư vấn làm thủ tục pháp lý giúp bạn.
10. Tuyển dụng và đào tạo nhân viên
  • Tùy vào quy mô quán mà bạn định mức được số lượng nhân viên cần thiết cho quán: Nhân viên pha chế, nhân viên phục vụ, quản lý…..
  • Nếu bạn muốn 1 đội ngũ nhân viên chất lượng nhưng không cần mất nhiều thời gian phỏng vấn…. Hãy tìm đến những đơn vị cung ứng nhân sự.
11. Vận hành thử quán trước khi khai trương
  • Để đảm bảo không bị sơ xuất gì xảy ra trong ngày khai trương, bạn cần tập trung toàn bộ nhân viên, mời bạn bè đến tham dự để xem xét có lỗi vận hành gì không nhằm kịp thời sửa chữa để không mắc các sai lầm trong ngày khai trương.
12. Lên kế hoạch Marketing để quảng bá thương hiệu
  •  Bạn phải tạo những trang mạng xã hội để liên tục tương tác, kết nối và cập nhật thông tin cho khách hàng của mình.
  • Facebook và Instagram sẽ là hai nền tảng tuyệt vời mà bất cứ cửa hàng kinh doanh trà sữa nào cũng đều sử dụng.
  • Ngoài ra còn có những nền tảng F&B khác khi Lozi, Foody, Grab Food… Hãy chắc chắn rằng bạn đang phát triển tất cả đúng hướng nhé.

Trên đây là 12 bước giúp bạn không phải ngỡ ngàng khi đang có ý định kinh doanh trà sữa. Hi vọng sẽ giúp ích được bạn trong quá trình tìm hiểu kinh doanh.

Xem thêm: Nỗi khổ của doanh nghiệp về nhân sự

————————————————–
Công ty Tư Vấn và Đào Tạo TOREDCO
Điện thoại: 02366 52 63 68 – Hotline: 0932 512 521
Văn phòng : 04 Mỹ An 4, Đà Nẵng
Website: www.toredco.com.vn
Email: toredco.dn@gmail.com

LEAVE A COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *